สปอยล์สรุปเนื้อหา The Last of Us 2 ตัวเกมยาวราวๆ 30 ชั่วโมง ถ้านับเฉพาะส่วนบทสนทนาราวๆ 8 – 9 ชั่วโมง สรุปแบบสั้นๆ ให้พอเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในภาคสอง
เรื่อง Gameplay 10/10 แทบทุกสำนัก แต่ด้านเนื้อเรื่องของ The Last of Us Part II เป็นภาคที่เสียงผู้เล่นแตกเป็นสองทาง เหมือนที่ผู้กำกับเคยบอกก่อนเกมออก “ไม่ชอบก็เกลียดภาคนี้ไปเลย” เหตุผลหลักๆ อยู่ที่ Story ที่มีเรื่องให้ติหลายเรื่องจุด เช่น โทนดาร์คจนเกินจำเป็น ตัวละครสำคัญบางคนตาย บางฉากไม่ซึ้ง มุกโดนทำให้สลบบ่อยเกิน ประเด็นเรื่อง LGBT ฯลฯ แต่ที่โดนวิจารณ์หนักเป็นพิเศษ ก็พวกเรื่อง รับบทเป็นแอ๊บบี้ร่วมครึ่งเรื่อง การเล่าเรื่องที่สลับไปมาจนเกินความจำเป็น เนื้อหาหลักๆ ของภาคที่ดูไม่มีประเด็นน่าติดตาม ขัดใจกับฉากจบ และตัวละครที่ไม่ได้เน้นตามชื่อเรื่อง ต่างจากภาคแรกพอสมควร และอีกหลายความเห็น
* บทความสปอยล์เนื้อหาจนจบ, บางส่วนเรียงตามไทม์ไลน์ ต่างจากการเล่าเรื่องที่สับสนตามลำดับของเกม, เกมภาค 2 มีซับไทย
หมายเหตุ: เนื้อหาเกมภาค 2 เป็นเหตุการณ์หลังทีวีซีรีส์ The Last of Us Season 1 (2023)
Table of Contents
เนื้อหาหลัก
ปี 2034-2038, ช่วง 5 ปีหลังจากภาคแรก โจเอล (Joel Miller) และ เอลลี่ (Ellie) มาอาศัยอยู่กับ ทอมมี่ ที่เมืองแจ็คสัน ในรัฐไวโอมิง
ในช่วงเวลานั้น เอลลี่ ได้เป็นเพื่อนกับ ดีน่า (Dina) และ เจสซี่ (Jesse) ที่เคยเป็นแฟนกัน พอทั้งสองได้เลิกคบกัน ด้าน เอลลี่ จึงคบเป็นแฟนกับ ดีน่า
ช่วงฤดูหนาว โจเอล และ ทอมมี่ ได้หายตัวไประหว่างการลานตระเวน พวกเอลลี่ได้แยกกันค้นหา
ด้านพวก โจเอล ได้ช่วย แอบบี้ (Abby Anderson) ก่อนหนีพวกผู้ติดเชื้อ ไปที่กลุ่มของเธอ
หลังเผยชื่อตน โจเอล ถูกแอบบี้โจมตีทันที แล้วฆ่าด้วยไม้กอล์ฟ โดยไม่บอกเหตุผลที่ต้องทำ
*ภายหลังจบเหตุการณ์ฝั่งเอลลี่ในซีแอตเติล จะรู้ว่า แอบบี้ เป็นลูกสาว ของ เจอร์รี่ หนึ่งในทีมศัลยแพทย์ของพวก Firefly ที่ถูกโจเอลฆ่าในตอนก่อนจบภาคแรก)
เอลลี่ที่มาทันเหตุการณ์แต่ถูกจับให้เห็นสภาพโจเอลโดนฟาดหัวจนสิ้นใจ แล้วปล่อยให้เอลลี่รอด
เอลลี่ตั้งใจจะแก้แค้นพวกนั้นภายหลัง ซึ่งจากเสื้อที่ใส่ทำให้เดาได้ว่าเป็นสมาชิกกลุ่ม Washington Liberation Front (WLF)
มาเรีย ภรรยาของทอมมี่ อนุญาติให้ เอลลี่ และ ดีน่า ตามไปพาทอมมี่กลับมา
เอลลี่ ใน Seattle (Day 1-3)
เหตุการณ์หลักๆ ระหว่างการเดินทางในซีแอตเทิล
- พวกของแอ๊บบี้บางคนถูกฆ่า เช่น จอร์แดน เลอา และคนอื่นๆ
- ดีน่า ได้เห็นว่า เอลลี่ สามารถหายใจในสปอร์ได้โดยไม่ติดเชื้อ ทำให้เชื่อสิ่งที่เอลลี่เคยบอกว่า มีภูมิต้านทานการติดเชื้อ
- ดีน่า พบว่าตนกำลังตั้งท้องกับแฟนเก่าที่เลิกไป เธออ่อนแอลงในวันที่ 2-3 เดินทางต่อไม่ไหว
- เจสซี่ ตามมาสมทบอีกคนในวันที่สอง แต่บาดเจ็บอยู่ จะตามเอลลี่ไปด้วยในวันที่สาม
ระหว่างการเดินทางได้พบกับกลุ่ม เซราไฟต์ พวกคลั่งศาสนาและเป็นศัตรูกับ WLF เพื่อชิงพื้นที่ซีแอตเทิล
วันที่สอง เอลลี่ ตามล่า โนร่า เพื่อนในกลุ่มแอบบี้ ได้ข้อมูลว่าเธอเป็นอดีตสมาชิกของไฟเออร์ฟลาย (Firefly) ก่อนจะฆ่าโนร่า
ย้อนไป 2 ปีก่อน (ปี 2036) เอลลี่ เคยมาสำรวจที่โรงพยาบาลที่โจเอลเคยช่วยเธอไว้ และทราบว่าโจเอลโกหกที่กลุ่ม Firefly หาวิธีรักษาการติดเชื้อไม่ได้ ทำให้โมโหเขามาก
วันที่สาม เอลลี่ได้พบกับ โอเวน และ เมล เพื่อนในกลุ่มของแอ๊บบี้ ถูกสถานการณ์บังคับให้ต้องฆ่าทั้งสอง แต่ก็รู้ภายหลังว่า เมล กำลังตั้งท้อง ระหว่างช็อคเธอทำแผนที่ตก
หลังเจอทอมมี่ พวก เอลลี่ ดีน่า เจสซี่ เตรียมกลับเมืองแจ็คสัน แต่ถูกโจมตีโดยแอ๊บบี้ ทอมมี่โดนจับเป็นตัวประกัน เจสซี่ถูกยิงตายระหว่างนั้น
แอบบี้ ใน Seattle (Day 1-3)
Flashback ไป 3 วัน เราจะเล่นเป็นฝั่งแอบบี้
โอเว่น หายตัวไประหว่างสืบพวก เซราไฟต์ ทำให้ หัวหน้า WLF ไอแซค (Isaac) สั่งให้ แอบบี้ ไปจัดการปัญหาที่ โอเว่น อาจเข้าพวก เซราไฟต์ รวมทั้ง ไอแซคมีแผนจะบุกรังของพวกนั้น
ระหว่างการค้นหา แอบบี้ โดนจับและเกือบโดนฆ่า ได้รับการช่วยเหลือจาก ยาร่า และ เลฟ น้องชาย ซึ่งเป็นกลุ่มของพวกเซราไฟต์ (สการ์) ทั้งสองโดนตามล่าเพราะเลฟโกนหัวเพื่อเป็นนักรบ ซึ่งผิดกฎ (ภายหลังทราบว่า เลฟ ชื่อ ลิลลี่ เป็นน้องสาว แต่อยากเป็นชาย)
เมื่อไปพบ โอเว่น เขาบอกเหตุผลที่ไม่ต้องการยุ่งกับสงครามที่ไม่มีเหตุผลของทั้งสองกลุ่ม จึงจะหนีไป ซานต้า บาร์บาร่า ตามข่าวลือว่าพวก Firefly ไปรวมกลุ่มที่นั่น
เมล ที่เพิ่งมาหาโอเว่น ได้ตรวจอาการของยาร่าที่กระดูกแขนแตกละเอียดจากการช่วยแอบบี้ จนอาการเข้าขั้นวิกฤต ต้องตัดแขนเท่านั้น ทำให้ แอบบี้ กับ เลฟ มุ่งหน้าไปโรงพยาบาลของพวก WLF เพื่อนำเครื่องมือมา ได้รับความช่วยเหลือจาก โนร่า ในระหว่างนั้น จนสามารถตัดแขนยาร่าได้อย่างปลอดภัย
เลฟ ต้องการพบแม่ตนที่รังของกลุ่ม จึงหนีไป ด้านแอบบี้และยาร่าจึงตามเขาไป ระหว่างทางเกิดเหตุการณ์หลายอย่าง
- ระหว่างทางไปเอาเรือ พบ แมนนี่ ที่สู้กับทอมมี่อยู่ แมนนี่ถูกฆ่าระหว่างนั้น
- ที่หมู่บ้าน แม่เลฟ พยายามทำร้ายเขา เพราะเป็นพวกคลั่งศาสนา จนแม่เขาล้มและตายจากหัวกระแทก
- พวก WLF ทำร้าย ยาร่า ปางตาย ระหว่างนั้นไอแซค ต้องการฆ่าเลฟ แต่ถูก ยาร่า ยิงก่อนตาย เปิดโอกาสให้พวก แอบบี้ และเลฟหนี ส่วนเธอกลายเป็นพวกทรยศกลุ่ม
เมื่อกลับไปหาพวก โอเว่น และ เมล พบว่าทั้งสองถูกฆ่า และพบแผนที่ของเอลลี่ที่ทำตกไว้ ทำให้เธอแค้น และตามหาที่ซ่อนเพื่อล้างแค้นได้
เหตุการณ์ในปัจจุบัน แอ๊บบี้ ยิงทอมมี่ (ยังไม่ตาย) อัด เอลลี่ และจะฆ่า ดีน่า จนเลฟขอให้หยุด จึงปล่อยพวกนั้นไป
ช่วงท้ายเกม
เวลาผ่านไป เอลลี่ ดีน่า และ เจเจ (ลูกของดีน่า) อยู่อย่างสงบในฟาร์มส่วนตัว โดยที่เอลลี่ยังคงอยู่ใน ภาวะความเครียดผิดปกติหลังเหตุสะเทือนใจ จากความตายของโจเอล
วันหนึ่ง ทอมมี่ ที่เจ็บขาเดินไม่ได้เหมือนเมื่อก่อน ให้ข้อมูลเกี่ยบกับแอ๊บบี้ ว่าอยู่ในที่ไหนสักแห่งที่ ซานต้าบาร์บาร่า เอลลี่ที่ยังมีความแค้นอยู่ จึงมุ่งหน้าไปที่นั่นตามลำพัง
ด้านแอ๊บบี้และเลฟ เดินทางมาก่อน เพื่อค้นหาพวก Firefly ตามข่าวลือ ได้เบาะแสให้ไปรวมกลุ่มที่ เกาะคาทาริน่า แต่ก่อนไปถึงที่นั่น กลับถูกดักเล่นงานโดยพวกกลุ่มโจร แรทเลอร์ (Rattler) ที่จับคนไปเป็นทาส
ผ่านไป 2-3 เดือน เอลลี่ ได้เบาะแส และบุกรังของพวกแรทเลอร์ ปล่อยแอ๊บบี้กับเลฟจากเสาไม้ในสภาพที่อ่อนแรง
ก่อนแยกกัน เอลลี่ต้องการฆ่าแอ๊บบี้จึงบังคับให้สู้กับเธอ แอ๊บบี้ที่ไม่อยากสู้ ต้องป้องกันตัวเอง จนสุดท้าย เอลลี่ทำใจฆ่าแอ๊บบี้ไม่ได้ จึงปล่อยทั้งสองนั่งเรือไป
ที่ฟาร์ม ดีน่าและลูกเธอไม่อยู่ที่นั่นอีก เหลือเพียงความว่างเปล่า เอลลี่นึกถึงความทรงจำช่วงเวลาที่อยู่กับโจเอล เป็นเหตุผลที่เธอให้อภัยแอ๊บบี้ ก่อนจะทิ้งกีตาร์แล้วจากไปที่นั่น (จบ)
All Cutscenes และคลิปอื่นๆ
* แบบซับไทย หรือ ยูทูบเบอร์ หาจาก Youtube