สรุปเนื้อเรื่อง Detroit: Become Human

Detroit: Become Human ผลงานของสตูดิโอ Quantic Dream วางจำหน่ายเมื่อ 25 พฤษภาคม 2018 บนเครื่อง PlayStation 4 ถือเป็นเกมมีเนื้อเรื่องทางแยกมากเกมหนึ่ง กำกับและเขียนบทโดย David Cage (Heavy Rain, Fahrenheit, Beyond: Two Souls)
เนื่องจากเป็นการสรุปเรื่อง Spoiler Alert (มีสปอยล์หนัก) และเล่นเกมจะได้หลายอารมณ์มากกว่า สรุปเรื่องเพื่อให้เข้าใจภาพรวมของเกมเท่านั้น
* รายละเอียด/ตัวเลือกทางแยกที่น่าสนใจ จะเพิ่มภายหลัง
ฉากจบแบบฝั่งดี
* ถึงจะจบได้ไม่กี่แบบ แต่ Event ย่อยระหว่างทาง มีตัวเลือกนับร้อย เล่นได้หลายรอบโดยดำเนินเรื่องไม่ซ้ำแบบกัน ในคลิปถือเป็น 1 ในทางเลือกสู่ฉากจบแบบดีเท่านั้น ถ้ารวม Gameplay เล่นแต่ละรอบจะประมาณ 10 ชั่วโมง
* ถ้าไม่ปลดล็อคบางอย่าง ตัวละครจะไม่ทราบความจริง และจะไม่ได้เห็นบางฉาก
* แนวทางจบ 100% แต่ละบท ดูได้ใน Wikia
The Hostage
Aug 15th, 2038 แนะนำ คอนเนอร์ (Connor, RK800) ช่วยตัวประกันบนดาดฟ้า จากแอนดรอยด์ แดเนียล (Daniel) ที่กลายเป็นพวก Deviant เพราะเศร้ากับการจะถูกทิ้งจากครอบครัว จบได้หลายแบบขึ้นกับการกระทำ
* (Spoil) ถึงตอบไม่ดี จนคอนเนอร์ตายในแต่ละบท แต่ คอนเนอร์ตัวใหม่ ยังคงปรากฏตัวใน Chapter ต่อไปได้ เนื่องจากเป็นแอนดรอย์และผลิตไว้หลายตัว ความทรงจำยังคงเดิมเพราะอัพโหลดสิ่งที่รู้แบบ Real Time
Shades Of Color
Nov 5th, 2038 9.38 AM แนะนำ มาร์คัส (Markus) ไปรับสีให้ คาร์ล (Carl) โดนพวกตกงานเพราะแอนดรอยด์หาเรื่องและใช้กำลังเล็กน้อย
A New Home
แนะนำ Kara (AX400) ที่เพิ่งถูกซ่อมแซม โดย Todd เจ้าของอ้างว่า ถูกรถชน เราเสียความทรงจำทั้งหมด
<li>ลูกสาว Alice จะกลัวเราในช่วงแรก</li>
<li>เราจะทราบว่า Todd เล่นยา Red Ice, ตกงานเพราะแอนดรอยด์</li>
<li>ภายหลังจะทราบว่า คาร่า ถูกทอดด์ทำพัง (ทราบจากกล่องเก็บภาพของ Alice ลูกสาวของ Todd ซึ่งต้องทำให้เธอไว้ใจเราถึงได้กุญแจ)</li>
The Painter
มาคัส มาปลุกและดูแล คาร์ล จิตรกรชรา ที่พยายามสอนเขาให้ใช้ชีวิตเหมือนลูกชาย ต่างจากลูกชายแท้ๆ ลีโอ (Leo) ที่ติดยาและมาขอเงินเพิ่ม แต่พ่อไม่ให้
<li>ระหว่างรอคาร์ลทานอาหาร เลือก เล่นเปียโน, เล่นหมากรุก หรือ อ่านหนังสือได้ (เลือกได้อย่างเดียว) บทสนทนากับคาร์ลจะต่างกัน แต่จะจบที่ให้เขาปกป้องตัวเองในวันที่เขาไม่อยู่</li>
Partners
คอนเนอร์ มาหา ผู้หมวด แอนเดอร์สัน แฮงค์ (Anderson Hank) เป็นคู่หูเขาในการสืบคดี ในคดีฆาตกรรม Ortiz ที่ตายมา 19 วัน โดนแทง 28 แผล แกะรอยจนพบว่าแอนดรอยด์ที่ก่อเหตุยังคงซ่อนใต้หลังคา และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ
<li>ปลดล็อคข้อมูลเรื่องคีย์เวิร์ด rA9 จากห้องน้ำ</li>
Stormy Night
ทอดด์คลั่งและพยายามทำล้ายอลิซ มีตัวเลือกหลายอย่างที่เกิดขึ้นได้
<li>คาร่า และ อลิซ หนี ทอดด์ ออกมาจากบ้านได้ <-- ตามในคลิป</li>
<li>คาร่า ยิง ทอดด์</li>
<li>อลิซ ยิง ทอดด์ เอง</li>
<li>ทอดด์ ฆ่า คาร่า ในจุดต่างๆ</li>
<li>ทอดด์ ฆ่า อลิซ</li>
Broken
ลีโอ พยายามเอาภาพไปขาย ทะเลาะกับ มาร์คัส
<li>ในคลิปเลือกทนลีโอ (Endure) ทำให้ด้าน คาร์ล ทรุดระหว่างที่เราอดทน ลีโอ จะโยนความผิดให้มาร์คัสแล้วโดนตำรวจยิง และคาร์ลตาย เราจะไปเคารพหลุมศพภายหลัง</li>
<li><span style="color: #ff0000;">กรณีอยากให้คาร์ลรอดตอนจบ</span> ให้เลือก (Push Leo) จะทำเขาน็อคไป คาร์ลจะให้เราหนี แต่มาร์คัสไม่หนี จนตำรวจเข้าใจผิด</li>
The Interrogation
Nov 6, 2038 - คอนเนอร์ ขอเป็นเจรจากับแอนดรอยด์ที่เป็นฆาตกร (บท Partners) เข้าใจว่าอีกฝ่ายเริ่มมีความรู้สึกสะใจในการฆ่า หลังตำรวจจะมาพาตัวไป คอนเนอร์ช่วยเจรจาให้
<li>สอบถามเรื่อง rA9 (กรณีพบในห้องน้ำของบ้าน) แต่ฆาตกรตอบแบบไม่ชัดเจน</li>
<li>กรณีเจรจาผิดวิธี จนเพิ่มความเครียดถึง 100% ฆาตกรจะฆ่าตัวตายในห้องโดยเอาหัวทุบโต๊ะ หรือ แย่งปืนมายิงตัวเองตาย >> <a href="https://www.youtube.com/watch?v=IC6C9M9Si5A">Youtube</a></li>
Fugitives
Nov 5, 2038 - หลังสุดสาย คาร่า พา อลิซหนีต่อไปและหาที่ให้ อลิซ ที่กำลังหนาวหลบพัก ซึ่งพอหลบในรถที่ถูกทิ้งได้ (เลือกนอนที่อื่นได้ เช่น บ้านร้างจะพบแอนดรอยด์ Ralph, ขโมยเงิน)
From the Dead
Nov 6, 2038 - มาร์คัสฟื้นจากซากทิ้งแอนดรอยด์ ดิ้นรนจนกลับมาฟื้นสภาพได้อีกครั้ง ดึงสัญลักษณ์แอนดรอยด์ที่ขมับขวาออก
Waiting For Hank
ในสถานที่แห่งหนึ่ง คอนเนอร์ได้พบ อาแมนด้า (Amanda) พูดคุยกับเธอเรื่องของ แฮงค์ เธอยังพูดเรื่องที่เขาเป็นต้นแบบที่ล้ำหน้ากว่าทุกรุ่นที่ไซเบอร์ไลฟ์สร้างมา
<li>ยิ่งเราตอบเข้าข้างแอนดรอยด์ หรือ เลือกอิสระมากกว่าหน้าที่ ความสัมพันธ์กับอาแมนด้าจะลดลง</li>
ไปสถานีตำรวจเพื่อพบ หมวด แอนเดอร์สัน ซึ่งพบปัญหาอยู่บ้าง ทำความรู้จักเขามากขึ้น และยังพบข่าวของ คาร่า ที่ตกเป็นผู้ต้องหาทำร้ายร่างกายเมื่อคืน จนได้สืบเรื่องนี้
On the Run
คาร่าตัดผม ย้อมสีผมตัวเอง (เลือกได้) และ ดึงสัญลักษณ์แอนดรอยด์ที่ขมับขวาออก พา อลิซ หนีจากการตามของตำรวจได้ทัน ซึ่งจะได้พบกับคอนเนอร์ก่อนช่วงข้ามทางด่วน
<li>คาร่าและอลิซ จะมีโอกาสตายได้จากตอนข้ามถนน บทของทั้งสองหลังจากนี้จะหายไปถาวร</li>
Jericho
มาร์คัส พบเจริโก สถานที่อิสระของพวกแอนดรอยด์
The Nest
หลังรอ ฮังค์ทานอาหาร ได้สืบคดีใหม่ ได้ยินเสียงแปลกๆ ในบ้าน พบข้อความ r9A อีกครั้ง และได้ไล่ตาม แอนดรอยด์ผู้ต้องสงสัย ถ้าเลือกช่วยแอนเดอร์สันก่อนตกตึก ทำให้คนร้ายหนีไปได้ แอนเดอร์สันจะเชื่อใจเรามากขึ้น
<li>ถ้าเลือกตามคนร้ายแทน ซึ่งจะเห็นและทราบข้อมูลคนร้าย แต่ความเชื่อใจของ แอนเดอร์สัน จะลดลง ตบหน้าเราที่ไม่ช่วย ส่วนแอนดรอยด์สุดท้ายจะกระโดดตึกไป >> <a href="https://youtu.be/YP8XIFL7R2s?t=17m10s">Youtube</a></li>
Time to Decide
ที่เจริโก มาร์คัสจะได้รู้จักสมาชิกในกลุ่ม นอร์ธ (North), จอช (Josh) และ ไซมอน (Simon) หลังสำรวจปัญหาโดยเฉพาะขาดอะไหล่สำรอง มาร์คัสเสนอที่จะหามาเพิ่มโดยบุกเข้าไปในไซเบอร์ไลฟ์
<li>ต่อจากนี้ ถ้าเลือกข้างแอนดรอยด์และรุนแรงกับมนุษย์ นอร์ธ, ไซมอน จะชอบ, เลือกสันติ จอช จะเห็นด้วยกับเรามากขึ้น</li>
Zlatko
คาร่าพาอลิซไปหลบในบ้านหนังหนึ่งที่ช่วยพวก ได้รู้จัก ลูเธอร์ (Luther) แอนดรอย์ร่างยักษ์ และเจ้าของบ้าน Zlatko ที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับ แคนาดา ที่ไร้กฏหมายเกี่ยวกับแอนดรอย์ แต่ต้องเอาเครื่องมือติดตามออกก่อน จึงพามาห้องใต้ดิน แต่ความจริงไม่ต้องเอาออกก็ได้ เขาต้องการรีเซ็ตเธอ จึงต้องหลบหนีออกมา ช่วยอลิซ หลังออกมาด้านนอก พวกแอนดรอยด์ที่เสียหายรุมทำร้าย Zlatko ด้าน ลูเธอร์ ตัดสินใจที่ตามเธอไปด้วย
<li>ถ้าเริ่มบท หนีจากเครื่องไม่ทัน คาร่าโดนรีเซ็ตล้างสมองเป็นทาส เราจะยืนดู Zlatko พาตัวอลิซไปทดลอง</li>
Russian Roulette
คุยกับอามันด้า อีกครั้งสอบถามเรื่องต่างๆ เมื่อไปพบ แอนเดอร์สัน เราส่องกระจกจะพบว่าเขาล้มในบ้านโดยมีปืนตกข้างๆ เมื่อเข้าไปช่วยจึงทราบว่าแค่เมา จึงช่วยให้เขาสร่างเมา ระหว่างคุยเราจะได้ข้อมูลเพิ่ม
Spare Parts
กลุ่มมาร์คัสลอบเข้าไปในไซเบอร์ไลฟ์ จนชิงของที่ต้องการกลับมาได้ ภายหลังที่เจริโก้ มาร์คัสพูดปลุกระดมเพื่อให้ช่วยกันปลดปล่อยแอนดรอยด์
<li>เลือกชวนยาม จอห์น เป็นพวกหรือไม่ก็ได้ (ซึ่งเขาเป็นพวกไซเบอร์ไลฟ์ที่จะจับเราในช่วงแรก) แต่ถ้าให้เขาตามไปด้วย จะได้งานไปเอารถบรรทุกอะไหล่เพิ่ม และขับรถกลับไป</li>
The Eden Club
ไปที่ Eden Club แหล่งค้ากามของแอนดรอยด์ พบคดีฆาตกรรมชาย หลังสืบจากหลักฐาน จนพบตัวการเป็นแอนดรอยด์หญิงผมสีน้ำเงินและมีแอนดรอยด์หญิงอีกตนสนับสนุน ถ้าไว้ชีวิตทั้งสอง จะทราบเรื่องความหวาดกลัวหลังเห็นพวกตนโดนทำลาย ทำให้ก่อคดี ปล่อยให้เธอหนีไปได้ (หมวดแอนเดอร์สัน จะไว้ใจเรามากขึ้น)
The Pirate's Cove
ลูเธอร์ คาร่า อลิซ หนีไปจนถึงสวนสนุกร้าง ได้พบพวกกลุ่มแอนดรอยด์พนักงานที่ถูกทิ้ง นำโดย เจอรี่ (Jerry) ที่มาอย่างสันติ ชวนเด็กไปนั่งม้าหมุน ทั้งสามเริ่มสนิทกันมากขึ้น ได้เห็นอลิซยิ้มเป็นครั้งแรก
The Bridge
Nov 7, 2038 - คอนเนอร์พูดคุยกับ หมวด ทราบเรื่องเขามากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องลูกชายที่ชื่อ โคล
<li>ถ้าตอบไม่ดี (หรือ กวน) จะโดนหมวดยิงทิ้งอีกรอบ</li>
The Stratford Tower
Nov 8, 2038 - เป้าหมายของมาร์คัส ต้องการบุกเข้าไปที่ตึก Stratford Tower หลังยึดเพื่อกระจายข้อความไปให้แอนดรอยด์ทุกที่ในดีทรอยด์ ก่อนหลบหนี แต่ไซมอนจะเสียหายหนีไม่ไหว ต้องทิ้งเขาไว้ (หรือยิงทิ้ง)
<li>ระหว่างทางเลือกฆ่า หรือ ไม่ฆ่าเจ้าหน้าที่ก็ได้ ถ้าฆ่ายิ่งส่งผลต่อสังคมและอาจส่งผลต่อเหตุการณ์หลังจากนี้</li>
<li>ถ้าฆ่าคนที่พยายามหนี ไซมอนจะไม่โดนยิง และหนีแบบ 4 คน</li>
<li>ถ้าโจมตี ยามหน้าห้อง ยามจะยิงสู้และไซมอนจะโดนฆ่าทันที ควรเลือกจับแบบสงบ</li>
Public Enemy
คอนเนอร์คุยกับอาแมนด้าเรื่องคดีที่ผ่านมา ก่อนจะมาสืบคดีที่ Stratford Tower ถ้ามาร์คัสไม่ยิงไซมอน เขาจะสู้พวกเจ้าหน้าที่ คอนเนอร์จะถูกยิงแต่ไม่เสียหายมาก ก่อนจะมีเจ้าหน้าที่สังหารไซมอน
<li>อีกเส้นทาง คือ สืบสวนพยานแอนดรอยด์ที่โดนควบคุม หนึ่งในนั้นที่ดูมีพิรุธ จะทำให้คอนเนอร์เสียพลังงาน เราจะออกไปช่วย แฮงค์ ซึ่งมีเหตุการณ์หลายแบบที่เป็นไปได้ อย่าง ปล่อยเวลาหมดจนตัวเองตาย, ตามไม่ทันจนมีเหตุสลดสังหารหมู่ แต่ถ้าตามทันจะมีให้เลือกระหว่างยิง (ดีสุด เพราะจะยิงแอนดรอย์ก่อนยิงคนอื่น ข่าวจะไม่แย่มาก), พุ่งเข้าไปกระแทก หรือ เอาร่างปกป้องแฮงค์</li>
<li>ถ้า คอนเนอร์ ไม่ไปพบไซมอนที่ดาดฟ้า และ มาร์คัสไม่ฆ่าไซมอน ไซมอนจะกลับเข้ากลุ่ม มาร์คัส ในภายหลังได้ (<span style="color: #ff0000;">ถ้าอยากให้รอดทุกคน ไม่ควรทำตามคลิปบน</span>)</li>
Midnight Train
พวกคาร่าไปหาโรส (Rose) และ อดัม (Adam) เพื่อขอความช่วยเหลือ ระหว่างพักจะมีเจ้าหน้าที่มาหาและต้องปิดบังซ่อนหลักฐานทั้งหมด จนกว่าเขาจะไป ด้านโรสจะให้คาร่าหนีในคืนนี้
<li>ถ้าเลือกให้พวกอลิซไปซ่อนที่ชั้นสอง จะเกิดเสียงเสมอ ซึ่งถ้าไม่บอกว่ามีลูกสาวอยู่ชั้นบน จะทำให้เจ้าหน้าที่สงสัย (แต่ไม่มากเกินไป จะไม่มีปัญหา)</li>
<li>ถ้าหลักฐานเหลือ และไม่ดึงความสนใจเจ้าหน้าที่ด้วยกาแฟ อาจทำให้เขาเช็คห้องต่างๆ และ ลูเธอร์ จะตาย</li>
Capitol Park
มาร์คัส บุกสาขาของไซเบอร์ไลฟ์ปลดปล่อยแอนดรอย์เพิ่ม รวมถึงบนถนน เพิ่มจำนวนพรรคพวก จนพบเจ้าหน้าที่ 2 คนฆ่าพวกแอนดรอยด์หลายตน ปล่อยไปก็ได้
<li>หนึ่งในเจ้าหน้าที่ คือ คริส ตำรวจตอนสอบปากคำฆาตกรช่วงแรก ถ้าปล่อยไป หมวด แอนเดอร์สัน และ คอนเนอร์จะทราบในบทต่อไปว่ามาร์คัสปล่อยไป</li>
Meet Kamski
Nov 9, 2038 - พวกคอนเนอร์ไปพบ แคมสกี้ (Kamski, Elijah) ผู้ก่อตั้งไซเบอร์ไลฟ์เมื่อ 10 ปีก่อน เขาให้ทดสอบฆ่าแอนดรอยด์ของเขา เพื่อตอบคำถามของคอนเนอร์ เลือกฆ่าหรือไม่ก็ได้ ถ้าเลือกไม่ฆ่า เขาจะไม่ตอบคำถามเราเพิ่ม แต่ก่อนจากเขาจะพูดเรื่อง มีทางออกฉุกเฉินเสมอในโปรแกรมที่เขาสร้าง
<li>พบรูป อาแมนด้า (Stern, Amanda) เป็นศาสตรจารย์ และอาจารย์ของ แคมสกี้ เธอตายในปี 2027</li>
<li>ถ้าเลือกฆ่าแอนดรอยด์ เขาจะยอมตอบคำถามหนึ่งที่เราต้องการ (rA9, ฯลฯ) แต่ความสัมพันธ์กับ แฮงค์ จะลดลง</li>
Freedom March
มาร์คัส ปลุกระดมแอนดรอยด์ ปิดถนน เดินประท้วงเรียกร้องอิสระภาพ จนไปพบกับกลุ่มเจ้าหน้าที่ ซึ่งยิงขู่ให้สลายการชุมนุม ถ้าเลือกที่ยืนต่อ -> สละตน มาร์คัสจะโดนยิง แต่จอห์น (ยามที่ไซเบอร์ไลฟ์) จะเสียสละตัวเองแทน ก่อนที่จะพามาคัสที่โดนยิงหนีซ้ำจนหนีไปได้
<li>ถึงเข้าโจมตีก็ชนะพวกเจ้าหน้าที่ได้ เป็นคัตซีนต่อสู้แทน แต่ภาพลักษณ์เราต่อสังคมจะเป็นลบมากขึ้น</li>
<li>ช่วงแรก มาร์คัส จะทราบเรื่องของ นอร์ธ มากขึ้นว่าเคยเป็นเครื่องระบายอารมณ์ที่ Eden Club มาก่อน ทำให้เธอแค้นมนุษย์ เมื่อประสานมือ ทั้งสองมองเห็นความทรงจำอีกฝ่าย สถานะของนอร์ธเป็น คู่รัก กับมาร์คัส มากขึ้น</li>
Last Chance, Connor
คุยกับอาแมนด้า อีกครั้งถึงปัญหาของแอนดรอยด์ที่หนักขึ้นเรื่อยๆ (ถึงตรงนี้น่าจะทราบแล้วว่า อาแมนด้า เป็นโปรแกรมในสมองของคอนเนอร์)
ตัดกลับมาปรึกษากับ หมวด แอนเดอร์สัน กับ คดีที่เริ่มยากขึ้น เคอเนอร์ยังพยายามจะสืบสวนต่อ แอนเดอร์สันจะช่วยถ่วงเวลาให้ คอนเนอร์สืบจากซากแอนดรอย์ที่เก็บไว้ในกองพิสูจน์หลักฐาน ต้องใช้ ซากของ ไซมอน (ตาบอด) หลอกเป็นเสียงของมาร์คัส เพื่อให้บอกตำแหน่งของ เจริโก้ ก่อนหลบหนีออกมา โดยจัดการเจ้าหน้าที่ เกวิน ที่ขวางให้ทรุด
<li>ถ้ากรณี ไซมอน รอด (มาร์คัส ไม่ฆ่า ไซมอน, คอนเนอร์ ไม่พบ ไซมอน ที่ดาดฟ้า) จะเป็นร่างแอนดรอยด์ผิวดำที่โดนฆ่าแทน</li>
Crossroads
* 2 บทสุดท้ายเป็นบทยาว แบ่งเป็น 3 ตัวละครในชื่อบทเดียวกัน และ ทางแยกเยอะมาก, ตัวเลือกเป็นแค่เหตุการณ์ส่วนหนึ่งเท่านั้น
คาร่า ลูเธอร์ อลิซ ไปหลบที่เจริโก้ ติดต่อกับมาร์คัสเพื่อขอความช่วยเหลือเรื่องปลอมพาสปอร์ต ระหว่างกลับจะพบกับแอนดรอย์หญิงที่เหมือนอลิซ ความจริง คาร่าไม่ยอมรับเรื่องที่เคยเห็นหน้าแอนดรอย์ YK500 ในนิตยสารที่บ้านของทอดด์ จึงบอกว่า อลิซ เป็นมนุษย์เสมอ แต่ความจริงเธอเป็นแอนดรอย์ที่ทอดด์ซื้อมาเลี้ยงดูแทนลูกสาวตนที่ภรรยาพาไปด้วย ลูเธอร์ ก็ทราบเรื่องนี้ รู้ว่าแอนดรอยด์ทั้งสองต้องการดูแลกันและกัน เหมือนแม่และลูกสาว
<li>หลังจากนี้ เมื่อ อลิซ หนาว เราจะสั่งปิดโปรแกรมจำลองความรู้สึกในตัวเธอได้ ทำให้เธอไม่รู้สึกหนาว</li>
<li>ในเจริโก้ช่วงแรก คาร่า และ คอนเนอร์ (แฝงตัวมา) จะอยู่ห้องเดียวกัน แต่จะไม่เจอหน้ากัน</li>
ช่วงแรก นอร์ธ จะให้รีโมตระเบิดกับมาร์คัส เลือกเก็บไว้ หรือ ปฏิเสธ ก็ได้ (ถึงมาร์คัสเก็บไว้ เลือกที่จะไม่กดก็ได้)
หลังติดต่อกับอาแมนด้า คอนเนอร์ที่แฝงตัวเข้ามา มีโอกาสเผชิญหน้ากับมาร์คัสตามลำพัง เลือกได้ว่าเราจะเป็นพวกเดียวกับเขา หรือ ศัตรู
<li>ถ้ามาร์คัสตายก่อนบทนี้ นอร์ธจะเป็นผู้นำ เราจะคุยกับนอร์ธแทน และถึงเลือกยิง เธอก็จะหนีไปได้</li>
ถ้า คอนเนอร์เลือกเป็นพวก Deviant เจ้าหน้าที่บุกเจริโก้จะบุกมาพอดี ซึ่งต้องช่วยเหลือคนในเจริโก้หลบหนี สุดท้าย มาร์คัสจะระเบิดเจริโก้ทิ้ง ช่วยเปิดโอกาสให้พวกแอนดรอยด์หลบหนี นอร์ธถูกยิงระหว่างทาง สามารถเลือกช่วยได้ คอนเนอร์จะช่วยอีกแรง
<li>ถ้าเป็นศัตรูกับพวก Deviant, ระหว่างเจ้าหน้าที่บุกจับตัวผู้นำไม่ได้ เจ้าหน้าที่จะยิงเราทันทีที่พบ เพราะถูกแจ้งว่าเราเป็นพวกทรยศ</li>
ลูเธอร์บาดเจ็บที่ขาจะหนีไม่ไหวต้องอยู่ที่นั่น (จะมีโอกาสช่วยได้ในบทต่อไป) พวกคาร่าและอลิซหลบหนี ต้องแกล้งตายระหว่างหนีช่วงท้าย
<li>ถ้าเราหนีไม่รอด ลูเธอร์จะมาช่วยและโดนยิงตายแบบถาวร</li>
Night of the Soul
(ช่วง Crossroads, ถ้าคอนเนอร์เลือกไม่เข้าร่วมกลุ่มกับมาร์คัส) ช่วงยิงมาร์คัส เขาจะหนีไปได้ แต่ช่วงท้ายจะพบกันในห้องระเบิดและสู้กันอีกครั้ง มาร์คัสจะยิงคอนเนอร์ตาย (Night of the Soul - Conner ในบทนี้)
<li>(ถ้าคาร์ลไม่ตาย โดยผลักลีโอ) มาร์คัส จะไปหาคาร์ลที่บ้านอีกครั้ง มีบันทึกข้อความโทรศัพท์จากลีโอที่จะมาเยี่ยมวันพรุ่งนี้ ได้พบหุ่นดูแลตัวใหม่ ฟังคาร์ลพูดให้กำลังใจ (ถ้าคาร์ลตายในบท Broken จะไปเคารพหลุมศพ เดินสวนกับลีโอ แทน)</li>
<li>คอนเนอร์ร่างใหม่ รับคำสั่งอาแมนด้า ให้ไปฆ่าหัวหน้าของพวก Deviant</li>
<li>กรณีความสัมพันธ์กับหมวดไม่ดี (อาจรวมถึงอยู่ฝ่ายเจ้าหน้าที่) คอนเนอร์ไปลาหมวด แอนเดอร์สัน ที่ช่วยเขาในกรมตำรวจ แต่คอนเนอร์กลับยังเลือกอยู่ฝ่ายตำรวจ หลังออกจากบ้าน เขาจะฆ่าตัวตาย 100% (ไม่มีทางเลือกอื่นใน Flow Chart)</li>
<li>จบที่การประชุมของมาร์คัส เลือกที่จะ ประท้วงอย่างสันติ หรือ ปฏิวัติ (ในคลิปไซมอนรอด เพราะไม่โดนฆ่าที่ตึก)</li>
Battle For Detroit
* ช่วงนี้สลับกันไปมา ขอไม่เรียงลำดับเหตุการณ์, มีหลายตัวเลือกที่ไม่ได้กล่าวถึง
พวกคาร่าและอลิซ ระหว่างทางจะเลือกช่วยลูเธอร์กลับมาร่วมกลุ่มได้ (ถ้าลูเธอร์ตายจะเจอคนอื่นแทน) ผ่านด่านเจ้าหน้าที่โดยอย่าขัดขืน
คาร่าหนีไปจนขึ้นรถบัส แต่ทอดด์มาพบ (ถ้าไม่โดนยิง) หลังเจรจา เขายอมรับว่าเลี้ยงอลิซ แทนลูกสาวตนที่จากไปพร้อมภรรยาเก่า เขาแค่ต้องการพิสูจน์ว่าตนเป็นพ่อที่ดีได้ เขาจะเข้าใจเรา แล้วหยุดเจ้าหน้าที่ไว้ อลิซจะเดินมากอดเขา ก่อนจากกัน
จะพบตั๋วจากครอบครัวหนึ่งที่มาพร้อมเด็กทารก ทำตกไว้ ให้ยึดไว้ และใช้ในการหลบหนี (อลิซจะสงสารเด็ก แต่เราไม่มีทางเลือก)
<li>ตอนขึ้นรถบัส ถ้าเลือกเป็นคนดีที่จะคืนตั๋วให้กับพ่อแม่ของเด็กทารก จะพบพวกโรส ให้เราหนีด้วยเรือยางแทน แต่เรือรั่วและน้ำหนักจะเกิน คาร่าต้องลงไปผลักเรือ ทั้งสองข้ามฝั่งสำเร็จ (กรณี ลูเธอร์ไม่รอดก่อนขึ้นรถ)</li>
<li>ถ้าหนีทางเรือ อลิซอาจตายตอนขึ้นฝั่ง</li>
<li>ถ้าหนีทางเรือ ถึงลูเธอร์มาด้วย แต่จะโดนเรือลาดตะเวนยิงตายคนเดียว</li>
ต่อให้ขึ้นรถบัสได้ จะติดที่ด่านเข้าประเทศแคนาดา ซึ่งมีการแสกนอุณหภูมิในร่างกาย เราไปปรึกษากับพวกโรสในห้องน้ำเพื่อถามสถานการณ์ เมื่อผ่านด่าน ถ้าไม่เลือกสละใครเลย (กรณีประท้วงอย่างสันติ) เราจะไปขอร้องเจ้าหน้าที่ในฐานะครอบครัว เขาจะหันไปดูทีวีเรื่องการประท้วง เขาจะเข้าใจ และให้ผ่านไปได้ เราจะผ่านเข้าแคนาดาอย่างสงบ
<li>มีหลายทางเลือกที่จะรอด สละตัวเอง, สละลูเธอร์ หรือ สละเจอร์รี่ (ที่อยู่อีกแถว) ขึ้นกับสถานการณ์ ถ้าเลือกสละพวกนี้จะวิ่งไปให้ทหารยิง ระหว่างวุ่นวาย กลุ่มอลิซจะผ่านไปได้</li>
<li>ถ้าด้านมาคัสประท้วงโดยก่อปฏิวัติ และ คาร่าไม่เลือกสละใครสักคน จะโดนยิงตอนตรวจ</li>
ด้านมาร์คัส ถ้าเลือกอย่างสันติจะโดนล้อมไว้และยิงขู่ แต่มุมมองสังคมจะดีขึ้น ผลจากสื่อที่จับตาดู ทำให้ทหารหยุดยิง
ระหว่างชุมนุม เจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงเข้าสลายการชุมนุม จนเหมือนไม่มีทางรอด ให้มาร์คัสเลือกจูบกับนอร์ธ ทำให้ประธานาธิปดีสั่งให้ทหารถอดกำลังทันที แถลงข่าวเรื่องนี้ ให้มองพวกแอนดรอยด์มีค่าสูงขึ้นในฐานะสิ่งมีชีวิตแบบปัญญาประดิษฐ์
<li>ถ้าเลือกปฏิวัติ จะเป็นการต่อสู้กับทหารแทน มีโอกาสที่จบแบบเป็นอิสระอยู่ แต่สังคมจะมองไม่ดีเท่ากับอีกตัวเลือก และด้านคาร่าต้องสละใครสักคนถึงจะผ่านตอนจบได้</li>
<li>กรณีมาร์คัสตายในบทก่อนๆ นอร์ธ จะเป็นคนสั่งปฏิวัติแทนตอนประชุม</li>
ด้านคอนเนอร์ ถ้าเป็นพวก Deviant (ตามคลิป) จะบุกเข้าไปในไซเบอร์ไลฟ์ จัดการเจ้าหน้าที่จนหมด แต่ระหว่างจะปลุกแอนดรอยด์เป็นพวก กลับพบ แฮงค์ ที่ถูก คอนเนอร์ อีกร่างที่ส่งมาขู่
เมื่อสู้กันจนแยกไม่ออก ผู้หมวดจึงถามคำถาม ทั้งคู่ทราบเพราะอัพโหลดข้อมูลเหมือนกัน จนถามเรื่องชื่อหมา และชื่อลูกชายตน (ถ้าถามเรื่องรูปในบ้าน จะบอกชื่อตอนบท The Bridge) จนเขายิงคอนเนอร์ของเจ้าหน้าที่ ปล่อยให้ คอนเนอร์ ปลุกพวกแอนดรอยด์เป็นพวกได้
<li>เหตุผลที่รู้คอนเนอร์ตัวจริง น่าจะเพราะทางไซเบอร์ไลฟ์ใช้ข้อมูลคอนเนอร์ช่วงแรกๆ ก่อนจะเปลี่ยนไปหลังสืบคดีร่วมกับ แฮงค์ ดังนั้น จะมี คอนเนอร์เพียงตนเดียวที่รู้เรื่องของแฮงค์</li>
กองทัพของ คอนเนอร์ และ มาร์คัส จะพบกัน พร้อมประกาศอิสรภาพให้กับแอนดรอยด์ แต่ อาแมนด้า จะควบคุมเรา เป็นแผนของไซเบอร์ไลฟ์แต่แรก ตั้งใจคุมเราให้สังหารมาร์คัส เมื่อคอนเนอร์ยุติโปรแกรมได้สำเร็จ ทุกอย่างจะจบลงอย่างสันติ
หลังเครดิต (ถ้าคอนเนอร์เลือกพวกแอนดรอยด์) คอนเนอร์จะไปพบ แฮงค์ ที่ร้านอาหารที่เคยทาน เขาจะเข้ามากอดเรา (จบ)
<li>ถ้าคอนเนอร์เป็นพวกเจ้าหน้าที่ จะมีบทให้ลอบสังหารผู้นำแทน และต้องขัดขืนกัปตันที่พบในบทแรก หรือ แฮงค์ ที่พยายามจับกุมเรา เมื่อขัดขืน เราจำเป็นต้องฆ่าเขา (ไม่มีตัวเลือก) อีกทั้งการลอบสังหารล้มเหลว หลังสลายการชุมนุม ต้องฆ่าผู้นำ มาร์คัส และ นอร์ธ (ถ้าเลือกไม่ฆ่านอร์ธ เราจะโดนเธอยิง) หลังเครดิตตอนจบ อาแมนด้าจะแนะนำหุ่นรุ่นใหม่กว่าเขา RK900 ที่มาแทนที่เราพร้อมผลิตจำนวนมาก ส่วนคอนเนอร์ รุ่น RK800 หมดประโยชน์แล้ว</li>
กรณีเลือกฝั่งไซเบอร์ไลฟ์ จะได้สู้กับ มาร์คัส ตอนจบ ต้องเลือกว่าจะเล่นเป็นใคร
กรณี มาร์คัส ปฏิวัติล้มเหลว (ตาย) เหลือแต่ คอนเนอร์ที่สำเร็จ อาแมนด้าจะเผยความจริงว่า คอนเนอร์กลายเป็น Deviants และก่อปฏิวัติ ทางไซเบอร์ไลฟ์คาดไว้อยู่แล้ว ต้องการให้เขาควบคุมแอนดรอยด์ที่เป็นอิสระ เพื่อแผนขั้นต่อไป
สิ่งสุดท้ายที่คอนเนอร์ทำบนเวที จะตรงข้ามกับตอนหยุดฆ่ามาร์คัส คือ ต้องเอาชนะโปรแกรมเพื่อฆ่าตัวตาย ต่อหน้าพวกแอนดรอยด์ ให้แผนของไซเบอร์ไลฟ์ล้มเหลว แต่ถ้าเลือกยอมแพ้ก็จะกลายเป็นผู้นำที่โดนไซเบอร์ไลฟ์ชักใยอยู่เบื้องหลัง
ตัวอย่างบททางแยก (คลิปหาได้ทาง YT)
- Battle for Detroit, Ending: Kara & Alice crosses border, Connor shots North
- กรณีอลิซตาย (เลือกเร่งเครื่อง อลิซจะโดนยิง และตายตอนขึ้นฝั่ง), ลูเธอร์มาด้วย แต่ไม่รอดในทุกตัวเลือก
- ตอนข้ามพรมแดนไปแคนาดา คาร่าสละชีวิตตัวเองเพื่ออลิซ ให้พวกลูเธอร์ผ่านได้โดยไม่ต้องแสกน
- ตอนโดนล้อมช่วงประท้วงแบบสันติ สามารถเลือกใช้ Dirty Bomb (Nuclear) แทนจูบ ซึ่งทหารจะถอยเช่นกัน แต่จบเป็นศัตรูกับทางการ ส่วนพวกคาร่าจะข้ามพรมแดนไปก่อนกดระเบิด
- คอนเนอร์ (ฝ่ายเจ้าหน้าที่) ฆ่า แฮงค์ ที่ขวางการลอบสังหารผู้นำพวก Deviant (บางเงื่อนไข จะฆ่ากัปตัน ที่พบในบทแรกแทน)
- ช่วงท้าย กรณีกลุ่ม อลิซ โดนจับได้ จะมีภารกิจใหม่ให้หนีจากโรงงาน ซึ่งทั้งสาม มีโอกาสหนีได้
- (อีกแบบ) กรณีรอดสองคน หนีจากโรงงานไม่พ้น และมาร์คัสรบชนะการปฏิวัติ
- ภาพทั้ง 15 แบบที่มาร์คัสวาดในช่วงแรก (3 รูปเหมือน + 12 หลับตาวาด)
- (Funny Moment) เมื่อผู้หมวดอยากโยนเหรียญแบบคอนเนอร์ …
- เมื่อคอนเนอร์ปล่อยนักโทษในห้องขัง ก่อนออกจากสถานีตำรวจ
- ถ้าหนีทางเรือ ลูเธอ มีโอกาสรอดหรือไม่ ? …. ไม่ว่าตัวเลือกไหน ตาย 100% (ถ้า Surrender โดนยิงหมด, เร่งเครื่องหนี อลิซจะโดนยิง)